Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Sáu, 22/02/2019 07:50

Tập huấn sử dụng Python và STATA trong xây dựng chỉ số ứng báo lạm phát

19:44:00 23/07/2018

Trong 4 ngày từ 17-20/7/2018 tại Sun Spa Resort Quảng Bình, Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tổ chức chương trình "Tập huấn sử dụng Python và STATA trong xây dựng chỉ số ứng báo lạm phát". Chương trình tập huấn là một hoạt động thuộc khuôn khổ dự án nghiên cứu xây dựng chỉ số Ứng báo Lạm phát sử dụng big data do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách và Đại học Swansea - Vương Quốc Anh phối hợp thực hiện. Dự án này thuộc Chương trình Kết nối Xây dựng Môi trường nghiên cứu, trong khuôn khổ Chương trình Newton Việt Nam. Khoản tài trợ được cấp bởi Bộ Doanh nghiệp, Năng lượng và Chiến lược Công nghiệp Anh (BEIS) và do Hội đồng Anh triển khai.

Chuỗi workshop kéo dài 3 ngày cung cấp cho các học viên các kiến thức nền tảng về big data, các công cụ hữu hiệu như Python, STATA trong dự báo lạm phát qua thu thập và xử lí dữ liệu trực tuyến. Học viên được chọn không chỉ nằm trong viện VEPR mà còn mở rộng khuôn khổ đến từ các viện nghiên cứu và trường đại học trên cả nước.

Mở đầu chuỗi tập huấn, PGS. TS Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã giới thiệu tổng quan về lịch sử và tầm quan trọng của việc thống kê các chỉ số vĩ mô trong điều hành kinh tế, cũng như những bước ngoặt mà big data có thể mang lại.

PGS. TS Nguyễn Đức Thành phát biểu mở màn chuỗi tập huấn

Ba buổi tập huấn tiếp theo về Python được hướng dẫn bởi Nghiên cứu viên Nguyễn Đức Hiếu từ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách đã giúp các học viên được trang bị những nền tảng cơ bản về ngôn ngữ lập trình này. Người tham gia - dù đa số chưa có kinh nghiệm với Python - đều đã tự xây dựng chương trình tự động thu thập dữ liệu phục vụ nhu cầu nghiên cứu của mình sau những hướng dẫn chi tiết từ anh Hiếu.

Nghiên cứu viên Nguyễn Đức Hiếu giới thiệu ngôn ngữ lập trình Python

Nghiên cứu viên Bùi Thị Thùy Linh từ Viện nghiên cứu Kinh tế và Chính sách tiếp nối chuỗi tập huấn với những chia sẻ về kinh nghiệm quá trình sử dụng STATA trong sàng lọc và xử lí big data.

 Nghiên cứu viên Bùi Thị Thùy Linh chia sẻ kinh nghiệm sử dụng STATA

Chuỗi tập huấn kết thúc với những chia sẻ vô cùng thú vị từ TS. Nguyễn Thanh Nghị về kết quả nghiên cứu áp dụng Design Thinking trong xây dựng mô hình hệ sinh thái Blockchain của mình.

Sau những ngày tập huấn yêu cầu sự tập trung cực độ, các học viên đã lữu giữ lại cho bản thân những kĩ năng bổ ích liên quan đến big data và các công cụ hỗ trợ mạnh mẽ, phục vụ cho các dự án nghiên cứu và giảng dạy kinh tế trong tương lại. Đoàn cũng đã tận hưởng những giây phút đáng nhớ bên bãi biển Nhật Lệ tại mảnh đất Quảng Bình xinh đẹp.

Đoàn tập huấn tại Động Thiên Đường - Quảng Bình

Dự án "Thu thập giá cả trực tuyến và ứng báo lạm phát" (Online Price and Inflation Nowcasting) do Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách (VEPR) phối hợp xây dựng cùng Đại học Swansea, Vương Quốc Anh đã chính thức trở thành 1 trong 6 dự án tại Việt Nam được nhận tài trợ của Quỹ Newton trong khuôn khổ Chương trình Liên kết Xây dựng Môi trường Nghiên cứu. Chương trình Kết nối Môi trường Nghiên cứu của Quỹ Newton hỗ trợ hợp tác quốc tế thông qua chương trình tập huấn, trao đổi kiến thức và kinh nghiệm nhằm thúc đẩy hợp tác khoa học và đổi mới vì mục tiêu phát triển kinh tế xã hội tại các nước đang phát triển, trong đó có Việt Nam.

Dự án nghiên cứu sẽ được thực hiện từ năm 2017 đến năm 2019 bởi Nhóm Phân tích và Dự báo Kinh tế Vĩ mô của VEPR, dưới sự hướng dẫn của TS. Nguyễn Đức Thành – Viện trưởng và Nhóm nghiên cứu thuộc Trường Quản trị, Đại học Swansea, dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Oleksandr Talavera. Trong thời gian thực hiện nghiên cứu, dự án cũng thực hiện nhiều chương trình trao đổi nghiên cứu ngắn hạn cho các thành viên nhóm nghiên cứu Vương quốc Anh tới Việt Nam và từ Việt Nam tới Vương quốc Anh.

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image