Đăng ký bản tin
Thông báo & Sự kiện
Thứ Bảy, 02/12/2023 10:51

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 16 "Kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với các nước ASEAN trong khuôn khổ 'Một Vành đai, Một Con đường'

15:52:00 09/01/2017

Chiều ngày 9/1/2017, Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) và Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lược Quốc tế thuộc IWEP (CISS) đã tổ chức Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 16 với chủ đề "Kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với các nước ASEAN trong khuôn khổ 'Một Vành đai, Một Con đường'

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 16

Seminar thu hút sự tham gia góp mặt của các học giả, các nhà nghiên cứu trong lĩnh vực kinh tế, chính trị, ngoại giao ở các viện nghiên cứu, các cơ quan; các giảng viên, sinh viên đến từ các trường Đại học cùng các đơn vị truyền thông trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Diễn giả của Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 16 là GS. David Lampton, Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế Cao cấp thuộc Đại học Johns Hopskins (Hoa Kỳ) - "Kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng giữa Trung Quốc với các nước ASEAN trong khuôn khổ 'Một Vành đai, Một Con đường".

TS. Phạm Sỹ Thành - GS. David Lampton và TS. Nguyễn Bình Giang

Mở đầu, TS. Nguyễn Bình Giang – Phó Viện trưởng Viện Kinh tế và Chính trị thế giới (IWEP), Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam và TS. Phạm Sỹ Thành, Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) phát biểu khai mạc buổi Seminar.

Seminar Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc số 16 nằm trong Chuỗi Seminar về Nghiên cứu Kinh tế và Chiến lược Trung Quốc được tổ chức định kỳ 2 tháng một lần, do Chương trình Nghiên cứu Kinh tế Trung Quốc thuộc VEPR (VCES) chủ trì, với mong muốn mở ra một diễn đàn để các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước trình bày các kết quả nghiên cứu của mình, từ đó tạo thành một mạng lưới của giới nghiên cứu trao đổi về các vấn đề liên quan đến kinh tế, chính trị, ngoại giao, xã hội, an ninh Trung Quốc.

GS. David Lampton chia sẻ vế nghiên cứu trong buổi Seminar

Tiếp đó, GS. David Lampton - diễn giả của seminar lần này chia sẻ nghiên cứu của mình về mộ số vấn đề như: tình hình thế giới và bối cảnh khu vực hiện nay; tình hình hợp tác thương mại, đầu tư, kết nối giao thông của Trung Quốc trong khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng đường sắt giữa Trung Quốc với các nước ASEAN trong khuôn khổ sáng kiến "Một Vành đai, Một Con đường"; ảnh hưởng của của các yếu tố chính trị đến quan hệ hợp tác giữa các bên; triển vọng kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng trong khu vực và những cơ hội cùng thách thức đặt ra cho Việt Nam. 

Buổi hội thảo nhận được sự quan tâm của rất nhiều nhà nghiên cứu

Phần thảo luận diễn ra sôi nổi, các ý kiến tập trung vào đánh giá vai trò của Việt Nam trong kết nối giao thông, đặc biệt là đường sắt giữa Trung Quốc và các nước Đông Nam Á; dự báo triển vọng kết nối chiến lược sơ sở hạ tầng Trung Quốc - ASEAN; xu thế phát triển quan hệ Mỹ - Trung – ASEAN và Việt Nam dưới thời tổng thống Donald Trump; phân tích tác động của kết nối chiến lược cơ sở hạ tầng đến Việt Nam và hàm ý chính sách cho Việt Nam.

Toàn cảnh buổi hội thảo
Chụp ảnh kỷ niệm cùng diễn giả

 

Bình luận
Gửi bình luận của bạn
Mã xác nhận
Captcha image